Đi giúp việc ở Đài loan có phải đóng thuế không?

Lê Hải Yến 8 tháng trước 128 lượt xem

Câu hỏi của chị Ninh gửi tới Dilamnhanh.Com: 

Tôi là Đoàn Thị Ninh, năm nay 26 tuổi đang có nhu cầu xuất khẩu lao động làm giúp việc tại Đài Loan. Tuy nhiên tôi còn thắc mắc về vấn đề thuế thu nhập. Mong quý công ty giải đáp.
Làm giúp việc Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập không?

Giải đáp: 

Chào bạn, nhận được thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:
Theo quy định của chính phủ Đài Loan, tất cả lao động là người nước ngoài khi làm việc tại đây theo chương trình xuất khẩu lao động dù là là làm giúp việc nhà, khán hộ công, công nhân nhà xưởng,.. đều phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân giống với lao động là người bản địa.

Cụ thể:

Đối với lao động Việt Nam khi làm việc tại Đài Loan chưa đến 183 ngày ( 6 tháng ), mức thuế thu nhập phải đóng là 20% lương cơ bản.
Đối với lao động làm việc tại Đài Loan quá 183 ngày ( 6 tháng ), sẽ chỉ còn phải đóng 6% lương cơ bản cho thuế thu nhập cá nhân.
Đối với mức lương cơ bản của lao động Việt Nam tại Đài Loan rơi vào khoảng 21.009 ( hơn 16 triệu đồng / tháng ) Đài tệ ( từ 1/1/2017 ) thì trong 6 tháng đầu tiên, người lao động sẽ phải đóng 4201,8 đài tệ ( tức là hơn 3 triệu đồng / tháng ). Bắt đầu từ tháng thứ 7 người lao động chỉ còn phải đóng 1260,54 đài tệ ( hơn 900.000 VNĐ / tháng ).

Lưu ý: đối với trường hợp mức lương mà lao động nhận được thấp hơn mức lương cơ bản 21.009 Đài tệ sẽ không phải đóng tiền thuế thu nhập. Số tiền thuế mà bạn đóng trong thời gian làm việc tại đây sẽ được trả lại khi kết thúc hợp đồng và bạn về nước. 

jup-viec-dai-loan.jpg

Để lấy lại được toàn bộ số thuế đã đóng trong thời gian làm việc tại đây, bạn yêu cầu chủ lao động hoặc công ty môi giới cung cấp đầy đủ biên lai đóng thuế, sau đó bạn mang đến Cục thuế địa phương nơi bạn là việc để làm thủ tục nhận lại tiền thuế đã nộp.


Tin khác:

- Hướng dẫn làm Visa đi XKLĐ Đài loan nhanh nhất

- Các thủ tục để đi XKLĐ Đài loan 2018 Mới nhất

128 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá dịch vụ này

Chọn đánh giá của bạn
Tin mới