Các thủ tục để đi XKLĐ Đài loan 2018 Mới nhất

Lê Hải Yến 8 tháng trước 153 lượt xem

Đài Loan được biết đến là một thị trường thu hút phần lớn số lượng người lao động Việt Nam trong suốt thời gian qua và cũng được coi là thị trường truyền thống đối với người lao động Việt. Hôm nay, Dilamnhanh.Com sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết thủ tục , quy trình, hồ sơ cho lao động đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan .


I.Thủ tục cần phải chuẩn bị trước khi sang Đài Loan làm việc.

1. Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông do cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp, có hiệu lực thi hành trong 10 năm. Để xin hộ chiếu phổ thông thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để xin cấp hộ chiếu:

5 ảnh 4 x 6 mặc áo sơ mi có cổ, phông nền trắng.
Sổ hộ khẩu: 1 bản photo công chứng và bản gốc đối chiếu
Chứng minh thư: 1 bản photo kèm bản gốc đối chứng
Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Tờ này có thể làm ngay tại nơi nộp hồ sơ hoặc làm theo mẫu ở trên mạng.

Phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng, nộp hồ sơ ngay tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Lưu ý: Phải tự đến tận nơi để xin cấp hộ chiếu, không làm hộ hay gửi giấy tờ qua bưu điện.

2. Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự (giấy cấp trong vòng 6 tháng)

Lệ phí: 100.000 đồng
Điểm nộp hồ sơ: phòng hồ sơ nghiệp vụ công an tỉnh
Giấy tờ cần chuẩn bị:
3 ảnh 4 x 6 mặc áo sơ mi, phông nền trắng.
Sổ hộ khẩu: 1 bản photo công chứng kèm theo bản gốc.
Chứng minh thư: 1 bản photo công chứng kèm theo bản gốc.
Tờ khai: xin mẫu đơn tại chỗ.

3. Giấy khám sức khỏe

Tham gia xuất khẩu lao động thì bắt buộc đối tượng lao động phải khám sức khỏe tổng quát tại cơ sở y tế do phía Đài Loan chỉ định.

Với mục đích phòng chống lây nhiễm bệnh dịch, trước khi xin visa nhập cành Đài Loan 15 ngày thì lao động phải tiêm phòng một số bệnh nhất định.

Lao động lưu ý khi nhập cảnh vào đảo Ngọc sẽ được kiểm tra sức khỏe một lần nữa trước khi bắt đầu công việc.

4. Thẻ Visa

Người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động sẽ được công ty chuẩn bị hồ sơ xin visa và nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền. Người lao động chỉ phải nộp phí và đến phỏng vấn để xin cấp visa.

Làm hồ sơ xin cấp visa thì người lao động cần chuẩn bị giấy tờ sau:

Chứng minh thư: bản gốc cấp trong độ tuổi từ 18 – 21 tuổi (Lưu ý: Nếu chứng minh không đủ điều kiện thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau để xác minh)
Giấy khai sinh: Bản chính
Bằng tốt nghiệp cấp 2, 3
Bản gốc sổ hộ khẩu
bản gốc giấy kết hôn (nếu có)
Bản gốc giấy khai sinh của con (nếu có)

Khi xin visa thì người lao động phải trực tiếp phỏng vấn để lấy dấu vân tay tại văn phòng Đài Loan.

Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu.

II – QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG VÀ THỦ TỤC XUẤT CẢNH:

Lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.

1 – Đơn hàng và Hình thức tuyển dụng:

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, từ tháng 7.2104, mức lương cơ bản của lao động (LĐ) đi làm việc tại Đài Loan đã được tăng lên 19.273 đài tệ/tháng (tương đương hơn 13,5 triệu đồng/tháng).

+ Tuyển trực tiếp: Do Chủ sử dụng và Công ty môi giới Đài Loan sang tuyển trực tiếp (thường áp dụng với các đơn hàng lấy số lượng nhiều hoặc các nghề đặc thù: Hàn, may…)

+ Tuyển qua mạng: Chủ sử dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.

+ Tuyển qua FORM: Chủ sử dụng sẽ tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do Trung tâm gửi sang.

Đặc biệt chú ý:

– Để đạt kết quả cao khi tham gia tuyển dụng yêu cầu các học viên phải có tác phong nhanh nhẹn , đầu tóc gọn gàng, không đeo vàng bạc, trang sức, không để móng tay dài, đi giày buộc dây và phải chấp hành hướng dẫn của các cán bộ trung tâm. Tiếng Trung nói tốt là một lợi thế rất lớn vì vậy các học viên phải chú ý học ngoại ngữ cho nghiêm túc. Một số đợt thi tuyển chủ nhà máy có kiểm tra thể lực: Chống đẩy, nâng bao cát… vì vậy các học viên phải chú ý tập thể dục để rèn luyện và cho quen tác phong khi được kiểm tra.

– Ngoài ra, đối với học viên học Hộ lý thì việc học ngoại ngữ và thực hành đều quan trọng như nhau nên phải chú ý học thật tốt và phải xét nghiệm Gan B trước khi nhập học.

– Công nhân thực phẩm: Một số nhà máy không lấy lao động bị viêm gan B.

2 – Đặt cọc dự tuyển:

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển các đơn hàng. Giám đốc yêu cầu tất cả các học viên đang học mà chưa trúng tuyển đơn hàng phải nộp đặt cọc dự tuyển với số tiền là: 2.000.000 đ/người ( có phiếu thu). Số tiền này nếu trúng tuyển sẽ được chuyển vào tiền xuất cảnh, nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân nếu chưa tiến cử hoặc chưa trúng tuyển mà không có nhu cầu đi Đài Loan nữa sẽ được trung tâm hoàn trả lại.

3 – Đặt cọc trúng tuyển:

– Sau khi lao động trúng tuyển sẽ phải đặt cọc cho Trung tâm từ 500-1000 USD tùy từng đơn hàng để Trung tâm làm các thủ tục xin VISA, đặt vé máy bay cho lao động.

– Ngay khi trúng tuyển các học viên phải chủ động chuẩn bị về tài chính để chuẩn bị nộp tiền xuất cảnh. Trung tâm sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương.

+ Vay tại Ngân hàng chính sách huyện: Áp dụng cho các đối tượng thuộc hộ nghèo của xã (có sổ hộ nghèo); Con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Số tiền tối đa được vay theo quy định của Ngân hàng là: 30.000.000 đồng cho 01 hồ sơ.

+ Vay tại ngân hàng nông nghiệp huyện: Áp dụng cho tất cả các đối tượng và số tiền giải quyết cho vay thường từ 40tr – 50 triệu đồng cho một hồ sơ (tùy thuộc vào mỗi ngân hàng)

Tuy nhiên việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên các phương án huy động tiền tránh trường hợp đến ngày bay không vay được tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của công ty và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.

4 – Chi phí xuất cảnh:

– Theo quy định của từng đơn hàng và sẽ được thông báo trước khi tuyển dụng.

– Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp tại Trung tâm khi có thông báo và nộp số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc dự tuyển, đặt cọc Trúng tuyển.

III – Xuất cảnh:

– Ngày nhập cảnh: sẽ do chủ sử dụng quyết định.

– Trung tâm sẽ thông báo cho lao động trước ít nhật 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.

– Lao động phải tập trung tại Trung tâm trước ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.

– Trung tâm sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động xuống nơi làm việc.

– Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được cán bộ đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Tin khác:

- Đi giúp việc ở Đài loan có phải đóng thuế không?

- Điều kiện đi Xuất khẩu lao động Đài loan 2018

153 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá dịch vụ này

Chọn đánh giá của bạn
Tin mới